Xin chào tiếng Hàn nói như thế nào? - Cách chào hỏi như người Hàn

Xin chào tiếng Hàn – những cách người Hàn Quốc chào hỏi

 

Xin chào tiếng Hàn là gì? Học cách nói “Xin chào” là điều quan trọng trong bất kỳ ngôn ngữ nào nhưng bạn còn cần phải học cách chào đúng cách bằng tiếng Hàn để tránh khiến người khác mất lòng. Bài viết tổng hợp những cách nói xin chào tiếng Hàn và một vài cách chào liên quan mà bạn có thể sử dụng tùy tình huống.

 

Xin chào tiếng Hàn

 

1. Xin chào tiếng Hàn nói như thế nào?

안녕 /an-nyeong/: Xin chào.

 

Cách chào hỏi này thường được sử dụng cho bạn bè thân thiết. Từ này còn mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác như vô sự hay bình an. Do vậy, nếu sử dụng từ xin chào này, tức là bạn cũng đồng thời hỏi người trước mặt có bình an hay khỏe mạnh hay không.

 

안녕하세요? /an-nyeong-ha-se-yo/: Xin chào.

 

Đây là câu chào phổ biến nhất trong tiếng Hàn Quốc, dễ nghe thấy trên phim ảnh và các video nói tiếng Hàn. Cách chào này có thể dùng cho hầu hết mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi hoặc người mà bạn muốn thể hiện sự tôn trọng

 

안녕하십니까? /an-nyeong-ha-sim-ni-kka/: Xin chào.

 

Cụm từ này thường được sử dụng trong các tình huống cần phải được chào hỏi một cách trang trọng, lịch sự và lễ nghi. Câu chào còn thể hiện sự nồng nhiệt hơn của người nói trong khi chào hỏi.

 

 

Trong tiếng Hàn, từ xin chào sẽ được đi kèm cùng dấu chấm hoặc dấu hỏi chấm ở cuối câu. Tuy nhiên, nếu đi cùng dấu chấm hỏi thì khi nói không nhất thiết phải lên giọng mà chỉ cần phát âm như một câu nói bình thường. Câu hỏi ở đây sẽ mang hàm ý như bạn có khỏe không?.

 

안녕하세요?, 안녕 hay 안녕하십니까? là những câu chào hỏi bằng tiếng Hàn cơ bản, thông dụng nhất mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp nếu theo dõi các chương trình của Hàn Quốc hoặc trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

 

2. Những cách chào hỏi hằng ngày khác

Tùy vào tình huống, có thể thay đổi cách chào hỏi trong tiếng Hàn với một số mẫu câu sau.

 

Chào buổi sáng

좋은 아침 /jo-un a-chim/: Chào buổi sáng tốt lành

 

Đây là câu chào ai đó vào buổi sáng nhưng không phải là cách chào buổi sáng phổ biến. Anyoung haseyo vẫn là cách nói “xin chào” tiêu chuẩn có thể dùng ngay cả vào buổi sáng. Jo-un a-chim chỉ đơn giản là một lựa chọn khác cho bạn sử dụng nếu muốn thay đổi cách nói.

 

Trả lời điện thoại

 

여보세요 /yeo-bo-se-yo/: xin chào

 

Cách chào này được xem là khá lịch sự khi bắt đầu cuộc điện thoại nhưng chỉ được sử dụng khi nói chuyện trong điện thoại dù bất kỳ ai ở bên kia đầu dây. Người ta không sử dụng yeoboseyo khi nói chuyện trực tiếp.

 

Chào hỏi người mới quen biết

 

만나서 반갑습니다 /man-na-seo ban-gap-seum-ni-da/: Rất vui được gặp bạn

 

Đây là cách trang trọng và lịch sự nhất để chào người khác, bạn nên dùng khi gặp người có vẻ lớn tuổi hơn hoặc ở trong bối cảnh trang trọng, chuyên nghiệp.

 

만나서 반가워요 /mannaseo bangawoyo/: Rất vui được gặp bạn

 

Cách chào này có thể thay thế cụm từ trên khi mới gặp ai đó. Đây vẫn là cách được xem là lịch sự nhưng thân mật hơn một chút. Nó có thể thích hợp khi bạn gặp một người bạn cùng lớp mới, bạn của bạn hoặc người lạ có vẻ bằng tuổi hoặc nhỏ hơn trong bối cảnh xã hội thông thường.

 

>>>Xem thêm: Cách viết tiếng Hàn cơ bản cho người mới bắt đầu

 

Gửi lời chào đến người vắng mặt

안부/anbu/: bảo trong, an toàn

 

Thường được sử dụng như một lời hỏi thăm sức khỏe người hiện không có mặt tại cuộc hội thoại. Trong đó, anbu sẽ là câu chào tiếng Hàn để hỏi thăm những người lớn tuổi hơn bạn.
Ví dụ: 부모님께 안부 전해 주세요: Cho tôi gửi lời được hỏi thăm sức khỏe bố mẹ của bạn nhé.

 

Nói xin chào trong ngành dịch vụ

 

안녕하십니까 /annyeongha sibnikka/: Xin kính chào quý khách

 

Đây là câu nói thông dụng nhất mang sắc thái trang trọng và lịch sự để chào hỏi khách hàng. Ngoài ra, người Hàn còn sử dụng thêm một số câu xin chào trong ngành dịch vụ khác như:

 

어서 오십시오 /o-so-o-sip-si-o/: Xin mời quý khách vào – thể hiện được sự trang trọng và lịch sự, thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn hoặc sân bay.

 

서 와요 /o-so-oa-yo/: Chào mừng quý khách – thể hiện được sự gần gũi và thân mật, thường sử dụng cho những khách hàng quen thuộc.

 

Khi chào hỏi người Hàn Quốc sẽ hơi cúi người để chào hỏi khách hàng của mình. Đây là cách để họ thể hiện được sự tôn trọng với người khách hàng đứng đối diện.

 

Nói xin chào khi đi ngủ

 

Có 3 kiểu chào trước khi đi ngủ phổ biến nhất trong tiếng Hàn.

 

안녕히 주무세요. /an-nyeong-hi-chu-mu-se-yo/: Chúc ngủ ngon
안녕히 주무셨어요. /an-nyong-hi-chu-mu-syok-so-yo/: Chúc ngủ ngon.
Đây là hai kiểu chào hỏi để mang đến sự trang trọng, lịch sự trong tiếng Hàn.

잘 자요. /chal-cha-yo/ Chúc ngủ ngon nhé.
Đây là kiểu chào hỏi thể hiện sự thân thiết với đối phương.

 

>>> Xem thêm: Tổng hợp từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề

 

3. Chú ý khi chào hỏi người Hàn Quốc

 

Người Hàn rất chú trọng đến thái độ và cử chỉ khi gặp gỡ và chào hỏi nhau. Họ thường chào nhau khi gặp mặt và tạm biệt lúc chia tay. Thông thường, họ chào nhau bằng cách cúi đầu, trong các trường hợp đặc biệt thì chào bằng cách cúi lạy. Khi giao tiếp xã hội thì chào bằng cách bắt tay đối phương hoặc vẫy tay.

 

Xin chào tiếng Hàn

 

Do sự thâm nhập của văn hóa phương Tây và sự phát triển của xã hội ngày nay nên trong giao tiếp xã hội, người Hàn chào xã giao bằng cách bắt tay nhau. Cách chào hỏi này thường trong quan hệ công việc, ngoại giao, kinh doanh, chủ yếu giữa những người đàn ông với nhau. Và khi bắt tay, người lớn tuổi hơn hoặc người có địa vị cao hơn sẽ đưa tay phải ra trước để bắt tay với đối phương, nếu người bề dưới đưa tay ra bắt trước thì sẽ bị xem là thất lễ.

 

>>Xem thêm: Lý do người Hàn Quốc cúi gập người khi chào hỏi

 

Người Hàn thường đánh giá cao nỗ lực của người nước ngoài đến làm việc hoặc khách du lịch khi cố gắng bày tỏ lời chào với họ bằng chính ngôn ngữ Hàn Quốc. Do đó hãy học thật kĩ những câu chào hỏi tiếng Hàn và cách chào khi gặp người Hàn Quốc. Điều này sẽ giúp ích nếu các bạn muốn gây ấn tượng với họ.

 

 
Bình luận


 
 
Bài viết khác


Call Now Button