Xin lỗi bằng tiếng Hàn, các cách phù hợp và chính xác nhất

Xin lỗi bằng tiếng Hàn, các cách thông dụng, phù hợp và một số lưu ý

 

 Xin lỗi bằng tiếng Hàn trong các bộ phim và bài hát tiếng Hàn, chúng ta thường bắt gặp câu : “미안해요(mi-an-hae-yo)”, vậy đây có phải là cách duy nhất để nói? Có nhiều cách khác nhau để nói xin lỗi, tùy theo từng trường hợp và đối tượng. Dưới đây Tiếng Trung Mi Edu sẽ giúp bạn biết thêm.

 

xin lỗi bằng tiếng Hàn

1. Xin lỗi bằng tiếng Hàn với mục đích muốn tạ lỗi

Bạn lại đến trễ hẹn một lần nữa trong khi người bạn người Hàn Quốc của bạn đã đợi hơn hai tiếng đồng hồ. Bạn mắc phải sai sót khi thực hiện công việc do cấp trên người Hàn giao. Vậy bạn sẽ phải nói gì trong những trường hợp này? Dưới đây là các mức độ trang trọng khác nhau bạn cần biết khi muốn xin lỗi vì những lỗi lầm của mình.

1.1. Xin lỗi bằng tiếng Hàn ở mức độ trang trọng cao nhất

죄송합니다 (jwe-song-ham-ni-da) là câu dùng để xin lỗi khi đối tượng giao tiếp là người lớn tuổi hơn, tiền bối hoặc đối với người gặp lần đầu. Đây là cấu trúc xin lỗi chính thức thể hiện mức độ tôn trọng và lịch sự cao nhất, vậy nên 죄송합니다 (jwe-song-ham-ni-da) cũng thường được sử dụng bởi các nhân viên ngành dịch vụ khi giao tiếp với khách hàng.
Ngoài ra, 미안합니다 (mi-an-ham-ni-da) và 진심으로 사과드립니다 (jinsimeuro sa-gwa-deu-rim-ni-da) cũng là những lựa chọn khác cho bạn khi muốn nói xin lỗi bằng tiếng Hàn, trong đó 진심으로 사과드립니다 (jinsimeuro sa-gwa-deu-rim-ni-da) thường xuất hiện nhiều trong văn bản viết hơn là văn nói. Nhìn chung, cấu trúc câu chia đuôi  ㅂ니다/습니다 đều dùng để bày tỏ lời xin lỗi với sự trang trọng cao.

1.2. Xin lỗi lịch sự ở mức độ trang trọng thấp hơn

Bạn có thể nói: 죄송해요 (jwe-song-hae-yo). Về cơ bản, 죄송해요 (jwe-song-hae-yo) có ý nghĩa giống với 죄송합니다 (jwe-song-ham-ni-da) nhưng thể hiện mức độ trịnh trọng thấp hơn. Cách xin lỗi này được dùng khi giao tiếp với người lớn tuổi hơn, giáo viên, đồng nghiệp,…
Việc xin lỗi còn để xin sự tha thứ từ người đối diện, cách xin lỗi dùng trong trường hợp này là: 용서해주세요 (yong-seo-hae-ju-se-yo). Các câu này sẽ tạo cảm giác lịch sự nhưng không quá trịnh trọng và được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày.

1.3. Xin lỗi bằng tiếng Hàn đối với những mối quan hệ thân thiết

Nếu bạn muốn nói xin lỗi với bạn bè, trẻ nhỏ, trong những mối quan hệ thân mật không cần mức độ trang trọng cao, bạn sử dụng câu:  미안해 (mi-an-hae). Đây là cách nói xin lỗi được dùng phổ biến nhất trong hội thoại thường ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói: 미안 (mi-an). Đây là 2 cách nói có nhiều điểm tương đồng với nhau.

 

2. Xin lỗi bằng tiếng Hàn khi cần làm phiền người khác

Lần này thì bạn không đến trễ hẹn, cũng không làm mắc sai sót gì khi làm việc mà cấp trên giao, thế nhưng bạn lại đang muốn hỏi đường, lách qua một đám đông hay muốn ngắt lời người đối diện để nhận cuộc điện thoại quan trọng. Bây giờ, bạn sẽ nói bằng tiếng Hàn như thế nào?
Câu 실례 합니다 (sil-lye-ham-ni-da) cũng là một cách chính thức để nói lời xin lỗi trong tiếng Hàn. Sẽ thật thô lỗ nếu chỉ chen vào hoặc ngắt lời mọi người khi họ đang trò chuyện hoặc làm điều gì đó tương tự, đặc biệt là với người lạ. Khi cần nhờ người khác một cách lịch sự ví dụ như xin đường khi lái xe, lách qua đám đông, nghe điện thoại, câu thích hợp để sử dụng là: 잠시만요 (jam-si-man-yo).

3. Các cử chỉ, hành động cần chú ý khi xin lỗi

Khi xin lỗi, đi kèm với lời nói là những cử chỉ, hành động, ngôn ngữ cơ thể như biểu cảm, cúi thấp đầu, chắp tay. Điều quan trọng nhất khi xin lỗi đó là thể hiện được thành ý và sự hối lỗi.
Nói “xin lỗi” nhưng không có ý nghĩa hoặc không có ý định cải thiện hành động của mình sẽ gây ra sự thiếu tin tưởng để phát triển. Nói xin lỗi và thừa nhận rằng chúng ta đã làm sai điều gì đó là bước đầu tiên để tự cải thiện.

4. Cách để đáp lại lời xin lỗi bằng tiếng Hàn

Khi học cách nói lời xin lỗi bằng tiếng Hàn, bạn cũng nên học cách đáp lại khi ai đó xin lỗi. Việc này sẽ thể hiện sự lịch sự và tôn trọng của bạn đối với người đối diện.

4.1. Đáp lại một cách lịch sự, trang trọng

Câu trả lời phổ biến nhất cho một lời xin lỗi là 괜찮 습니다 (gwaen-chan-seum-ni-da). Khi nói câu này với ai đó, hãy sử dụng giọng điệu bình tĩnh để ngụ ý rằng bạn thực sự ổn với những gì đã xảy ra. Câu này có thể được sử dụng trong các tình huống như khi một người lạ vô tình va phải bạn trên đường phố hoặc dẫm vào chân bạn.

4.2. Đáp lại một cách thân mật

Câu đáp: 아니요, 괜찮아 (aniyo, gwaen-chana) – “Không có vấn đề gì đâu”. Câu nói này sẽ tạo ấn tượng rằng những gì đã xảy ra không làm phiền bạn và bạn không hề bận tâm chút nào.

 

 

Xin lỗi bằng tiếng Hàn, trên đây là khái quát về những cách phổ biến nhất, cách đáp lại lời xin lỗi, cùng những điều cần lưu ý khi xin lỗi. Nếu bạn yêu thích văn hóa và ngôn ngữ Hàn Quốc, hãy theo dõi các bài viết trên trang của MI Education hoặc liên hệ ngay để được tư vấn các khóa học tiếng Hàn sớm nhất nhé.
 
Bình luận


 
 
Bài viết khác


Call Now Button